LINE SQUARE คืออะไร? | ห้องแชทแห่งความลับ ที่คุณก็ไม่รู้ว่าใคร

LINE SQUARE คือ ฟีเจอร์ใหม่ ที่มีห้องแชทแบบไม่ระบุนาม พูดคุยกันได้แบบไม่ต้องเปิดเผยตัวตน และสร้างห้องแชทขึ้นได้เอง สามารถมีสมาชิกได้สูงสุดถึง 5,000 คนต่อห้อง และสามารถชวนเพื่อนผ่านลิงค์ หรือ QR Code ได้ วันนี้ SocialEnable จะพามาดูฟีเจอร์ของ Line Square ว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแล้วมาดูกัน!!

step1

1.เข้าไปที่ Link : https://goo.gl/sHF6wk (รีบหน่อยนะครับเดี๋ยวไลน์ปิดการรับสมัคร >< หรือหากปิดรับสมัครแล้วต้องรอให้ทางLine เปิดระบบสมัครนะครับ) เพื่อเปิดระบบ LINE SQUARE โดย Login ด้วยบัญชีของเรา และเลือก ON เพื่อเปิดระบบฟีเจอร์ (หากยังไม่ขึ้นฟีเจอร์ในหน้า Timeline ให้ปิดแอป และเปิดขึ้นใหม่)

step2

2.เมื่อเข้ามาใน LINE จะมีฟีเจอร์ LINE Square เป็นไอคอนสี่เหลี่ยมอยู่ด้านบน ในหน้า Timeline ของเรา และกดที่ฟีเจอร์จะพบหน้าจอของ Line Square ใน Line Square จะมี Community ของแต่ละ Category เช่น Travel, Local, Fashion/Beauty, Food และอื่นๆ หรือเราสามารถกด Search เพื่อค้นหา Square หรือ Community ที่เราต้องการได้

step3

3.หลายๆ Community จะบอกถึงจำนวนสมาชิกและจำนวนโพสต์ เมื่อกดเข้าไป เราจะสามารถเลื่อนดู Content ต่างๆ ที่สมาชิกโพสต์ หรือเลือกแทป Chats เพื่อ join chats ที่เราต้องการ

step4

4.หากต้องการสร้างห้อง Square เอง สามารถกดบวก(+) ที่ด้านขวาบน เพื่อตั้งชื่อห้อง , คำอธิบาย พร้อมกับเลือกรูปและธีม สามารถเลือกได้จากที่ Line มีให้ หรือสามารถเลือกในเครื่องเองก็ได้ หากเสร็จแล้วกด Done

step5

5.เมื่อได้ชื่อ Square คำอธิบาย และรูปที่ต้องการแล้ว กด Next เพื่อเลือกหมวดหมู่ของ Square, เลือกอนุญาติให้ค้นหา หรืออนุญาติเข้าห้องจากผู้ดูแล จากนั้นกด Next เพื่อใส่ชื่อและรูปภาพที่ต้องการ เสร็จแล้วกด Done  (รูปและชื่อแชทส่วนตัวนี้ จะแยกกับชื่อโปรไฟล์หลักใน LINE ของเรา โดยแต่ละห้องแชท LINE Square สามารถตั้งชื่อและเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ให้ไม่เหมือนกันกี่ชื่อก็ได้)

step6

6.สร้าง Line Square เสร็จแล้ว เรายังกดแชร์หรือชวนเพื่อนให้เข้าร่วมห้องแชท LINE Square ได้อีกด้วย โดยเลือกไอคอนคนที่อยู่ทางด้านบน ตามภาพ และเชิญเพื่อนด้วยวิธีต่างๆ เช่น เชิญเพื่อนจาก LINE, Copy link, Share link หรือส่ง QR Code ให้เพื่อนสแกน เพื่อส่งลิงก์ให้เพื่อนๆ กดเข้าร่วมห้องแชท นอกจากนี้ใน Square เรายังสามารถสร้าง Chats เพิ่มได้อีก เพื่อแยกหัวเรื่องในการพูดคุย

step7

7.การตั้งค่าของ Line Square นอกจากสามารถแก้ไข ชื่อห้อง หรือรูปภาพได้แล้ว แอดมินยังสามารถจัดการบริหารภายในหลังบ้าน Line Square ได้อีกด้วย เช่น ดูรายชื่อหรือเชิญสมาชิก, จัดการสมาชิกในการให้สิทธิ์, แก้ไขข้อมูลภายใน Square หรือออกจาก Square ก็ได้เช่นกัน

step8

8.เวลาเข้า Chats ของ Line Square จะไปแสดงที่หน้า Chats ปกติของ Line

แม้ LINE Square จะไม่แสดงชื่อหรือระบุตัวตนได้ แต่ห้องแชทยังมีระบบตรวจสอบ คัดกรองข้อมูลคำที่ไม่เหมาะสม และสามารถรายงานผู้ใช้ที่โพสต์หรือแชร์คอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมได้

ตัวอย่างแบรนด์ที่เริ่มใช้ Line Square ในการสื่อสารกับผู้บริโภค

แบไต๋ไฮเทค(Beartai Hitech) – สายไอที ต้องรู้จักเพจหรือเว็บแบไต๋ไฮเทค ที่รวบรวมข่าวสารเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ต่างๆ ตอนนี้มี Line Square ในการโพสต์ Content ต่างๆ เป็นการเพิ่มช่องทางในการสื่อสาร รวมถึงสร้างห้องแชทเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาของผู้ใช้งาน หรือพูดคุยอัพเดทข่าวสารกัน

STARVINGTIME เรื่องกินเรื่องใหญ่ – เพจดังบน Facebook ที่นำเสนอ Video Content เกี่ยวกับวิธีทำอาหาร รีวิวร้านอาหาร ทั้งของคาวของหวาน นอกจากมีช่องทางบน Facebook แล้ว ยังมี Line Square ในการสื่อสารผู้ใช้งาน หรือให้ผู้ใช้แชร์ร้านเด็ดร้านดัง โดยแยกแชททั้งต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือ Street Food ในการพูดคุยกัน

สรุป

Line Square เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้มาพูดคุยและแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระกันมากขึ้น เพราะผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องระบุตัวตนจริง เมื่อผู้ใช้งานหรือผู้บริโภคออกมาพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน มักจะมีข้อมูลสำคัญ (Customer Insight) ที่แบรนด์ไม่ควรมองข้ามไป หากแบรนด์ได้มีโอกาสร่วมแชทเดียวกับผู้บริโภคแล้ว เปรียบเสมือนได้นั่งโต๊ะอาหารร่วมกัน พูดคุยถึงแบรนด์นั้นๆ โดยที่แบรนด์สามารถนำข้อมูลเหล่านี้หรือ feedback มาใช้ให้เกิดประโยชน์หลายๆด้าน


Facebook


– Contact Us –

หากสนใจหรืออยากได้คำปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องมือ Social Listening/Monitoring สามารถติดต่อได้ที่ 080-808-9080 หรือกรอกข้อมูลด้านล่าง แล้ว Customer Service จะติดต่อกลับไปทันที

Post Navigation

What SocialEnable do ?

Watch our 1 minute for SocialEnable